So sánh sản phẩm
Ngôn ngữ
  • Vietnamese
  • English

Phương tiện nào khó bị phá hủy nhất?

Phương tiện nào khó bị phá hủy nhất?

Phương tiện nào khó bị phá hủy nhất?


 
LÀ XE ĐẠP.

Với nhiều bộ phận nhỏ không quan trọng, nhiên liệu chính là người sử dụng, hiệu quả hơn đi bộ đến 5 lần, hoạt động yên tĩnh nên bạn có thể nghe được tiếng người và các bộ phận khác, có thể băng qua những vật mà thậm chí cản được cả xe tăng, dễ dàng cất giấu, không rộng hơn vai người, có thể gập lại với một số dụng cụ, có thể thay đổi giữa các bộ phận, khả năng vẫn hoạt động được với các bộ phận chắp vá, chịu được sự quá tải khủng khiếp.
 

Xe đạp chở hàng. Sơn dầu trên vải 160 x 100 (cm).
Thực hiện bởi họa sỹ Hồng Minh. Xem thêm tại đây.
 
Xe đạp cho phép Việt Cộng và quân đội Bắc Việt Nam liên tục tiếp tế cho lực lượng của họ ngay cả trong điều kiện bất lợi nhất. Salisbury kết luận với lời khẳng định mạnh mẽ của mình: "Tôi thật sự tin rằng nếu không có xe đạp, họ sẽ thua trận chiến".
 
Fulbright ngạc nhiên, gần như là giật mình, trả lời Salisbury: "Vậy tại sao chúng ta không tập trung vào việc ném bom xe đạp của họ thay vì các cây cầu? Lầu năm góc có biết điều này không?" Hầu hết các ủy viên và những người trong khán phòng nghĩ rằng thượng nghị sĩ đang châm chọc. Tiếng cười nổ ra với ý tưởng về một số lượng lớn những chiếc máy bay tinh vi của Mỹ săn bắn xe đạp trong những khu rừng dày của Việt Nam.
 
Ngược lại với những tiếng cười khúc khích, sự im lặng và gần như hóa đá của những người mặc quân phục Hoa kì trong khán phòng dần lộ ra. Họ, cùng với cấp trên của họ trong Lầu năm góc và ở Việt Nam, biết rằng việc kẻ địch sử dụng xe đạp ở Đông Nam Á rất quan trọng trong việc duy trì nỗ lực trong cuộc chiến chống lại Hoa Kì. Đó không phải là chuyện để cười. Xe đạp đã sống sót qua những vũ khí hiện đại nhất trong kho vũ khí quân sự của Mỹ.
 
Xe đạp và lồng chim. Sơn dầu trên vải 140 x 100 (cm).
Thực hiện bởi họa sỹ Hồng Minh.

Người Việt Nam ưa chuộng những chiếc xe đạp Peugeot của Pháp, sự lựa chọn tiếp theo là chiếc Favorit của Séc. Một trong những chiếc Favorit đã lập kỷ lục, gánh được tổng cộng 100 tấn trong suốt chiến dịch 1961-62.
 
Với khả năng vận chuyển lớn, xe đạp đặc biệt hiệu quả trên những con đường hẹp của Việt Nam vào mùa khô và dễ dàng sửa đổi để sử dụng. Đinh Văn Tỵ (trưởng đoàn và là người sửa xe trong lữ đoàn xe đạp) cho biết, “Đầu tiên chúng tôi phải biến những chiếc xe đạp thành xe thồ, với thanh chéo để có thể mang 200 kilogram trở lên,” trong bài “Chiếc xe đạp trong thời chiến” viết bởi Jean Fitzpatrick. "Chúng tôi phải củng cố tất cả các bộ phận ... Chúng tôi che giấu tất cả mọi thứ bằng lá cây và di chuyển vào ban đêm." Tỵ mô tả cách mà ghế được tháo ra và thêm một cái giá bằng kim loại, gỗ hoặc tre được buộc vào vị trí trên bánh sau. Điều này tạo ra một thanh dài để treo các túi, hộp và buộc các hàng hoá khác bằng dây hoặc những ống trong. Khung xe đạp thường được củng cố bằng cách thêm các thanh chống bằng kim loại, gỗ hoặc thanh chống bằng tre, tăng cường các phuộc trước (cái để giữ bánh trước) và thêm các hệ thống treo. Ngay cả với hai người dắt mỗi chiếc xe, thì lượng hàng cung cấp được cho những chiến sĩ cũng lớn hơn rất nhiều với những người rong xe.
 
Gánh hoa quả. Sơn dầu trên vải 140 x 100 (cm).
Thực hiện bởi họa sỹ Lý.

Sau khi thêm hàng hóa, sẽ là không thể đứng đủ gần xe đạp để sử dụng tay lái bình thường. Do đó, cây gậy bằng gỗ hoặc cột tre được buộc vào để mở rộng tay lái đủ để có thể dắt xe. Thông thường, một thanh khác sẽ được đưa vào chỗ ghế ngồi để đẩy xe đạp hoặc giữ nó trên sườn dốc. Khả năng chở hàng của những chiếc xe hai bánh đã được sửa đổi này dao động trong khoảng 270kg, với tải trọng trung bình khoảng 200kg so với tải trọng 35-45kg được vận chuyển bởi một người duy nhất. Một kỷ lục đã được thiết lập tại Điện Biên Phủ với một chiếc xe đạp chở 328kg. Kỉ lục này bị vượt qua một thập kỉ sau đó bởi một chiếc xe đạp mà người Việt gọi là "ngựa thép", đã mang 429kg dọc theo toàn bộ tuyến đường mòn Hồ Chí Minh năm 1964.
 
Ngoài vận chuyển người và tiếp tế, xe đạp còn phục vụ những người bị thương trên chiến trường. Năm 1968, một công ty con của Peugeot đã sản xuất một mẫu xe đặc biệt cho Quân đội Bắc Việt Nam với các bộ dụng cụ phẫu thuật y tế và hai đèn pha, với dây cáp được thêm vào có thể tháo lắp để chiếu sáng như một bệnh viện nhỏ trên chiến trường. Và một hình thức sơ cứu thô sơ được tạo ra bằng cách sử dụng hai chiếc xe đạp đan xen cùng với cọc tre dài từ đó tạo ra một hoặc hai chiếc cáng.
 
Xe gắn máy. Sơn dầu trên vải 160 x 100 (cm).
Thực hiện bởi họa sỹ Lý.
Tags: ,